Thông tin luận án của NCS Trần Văn Điền (14/12/2009)

10:04 | 14/12/2009

Đề tài: "Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật trồng đậu tương xuân trên đất dốc ở tỉnh Bắc Kạn"

Chuyên ngành: Trồng trọt

Mã sỗ: 62.62.01.01

Họ và tên cán bộ Hướng dẫn:

1. GS.TSKH.VS. Trần Đình Long;

2. PGS.TS. Luân Thị Đẹp;

Đơn vị đào tạo: Trường Đại học Nông lâm

Cơ sở đào tạo: Đại học Thái Nguyên

TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

1. Có tới 95,8% số hộ dân ở tỉnh Bắc Kan có đất dốc có thể trồng được đậu tương xuân, nhưng mới chỉ 18,3% số hộ trồng đậu tương xuân với năng suất thấp (9,9 tạ/ha). Những khó khăn chính cản trở phát triển sản xuất đậu tương xuân trên đất dốc được xác định là thiếu giống thích hợp với vụ xuân, thiếu hướng dẫn về quy trình kỹ thuật, khô hạn và rét ở đầu vụ, mưa nhiều ở cuối vụ và phá hại của trâu bò thả rông.

2. Giống đậu tương mới ĐT22 là giống cho năng suất cao và ổn định, chống chịu khá với sâu bệnh, đặc biệt là hạt có khả năng duy trì tỷ lệ nảy mầm cao trong điều kiện bảo quản thông thường ở gia đình nông dân, nên phù hợp với điều kiện sản xuất đậu tương xuân trên đất dốc ở Bắc Kạn.

3. Một số biện pháp kỹ thuật chính trong thâm canh tăng năng suất giống đậu tương ĐT22 trong vụ xuân trên đất dốc tại tỉnh Bắc Kạn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao đó là:

Gieo ở thời vụ từ giữa đến cuối tháng 3 dương dịch;

- Đảm bảo mật độ: 30-40 cây/m2;

- Bón phân với liều lượng 30 N + 90 P2O5 + 45 K2O + 300 kg vôi;

- Trồng xen ngô với đậu tương với mật độ 15000 cây ngô/ha (3 cây ngô/2 m2);

- Áp dụng phương pháp che phủ bằng cây phân xanh để giữ ẩm đất kết hợp với băng cỏ tự nhiên để hạn chế xói mòn.

THE NEW FINDINGS OF THE RESEARCH

1. There are 95.8% of households in Bac Kan province having sloping lands where soybean can be grown, but only 18.3% of households grow soybean in spring season with the low yield (about 9.9 ta/ha). The difficulties in the soybean production on sloping land in spring season are lacking of suitable soybean varieties for spring season, lacking of technical guideline for cultivation, drought and cold at the sowing time, high rainfall at the harvest time, and destruction of buffaloes due to free grazing.

2. The new soybean variety DT22, a high yield potential, good insect and disease resistance, especially maintaining high germination percentage during storage period at normal conditions in farmer households was identified to be suitable to grow on sloping lands in spring season in Bac Kan province.

3. A number of agronomical practices can improve the seed yield of soybean variety DT22 in spring season in Bac Kan, it consists of:

- Sowing time: sow from middle to end of March;

- Plant density: maintain the density of 30-40 plant/m2;

- Chemical fertilizers: apply with the rate: 30 N + 90 P2O5 + 45 K2O + 300 kg lime;

- Intercropping: intercropping with maize with the density 15000 Plants of maize/ha (3 plants of maize/2 m2);

- Soil moisture and erosion control: cover the land surface by green materials (green manures), and control the soil erosion by natural vegetation contours.