Thông tin luận án của NCS Đàm Văn Vinh (01/04/2011)

09:00 | 01/04/2011

Tên đề tài luận án: "Đánh giá hiệu quả của một số hệ thống Nông lâm kết hợp tại huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên"

Chuyên ngành: Trồng trọt;

Mã số: 62 62 01 01;

Họ và tên người hướng dẫn:

1. PGS. TS. Đặng Kim Vui;

2. GS. TS. Trần Ngọc Ngoạn;

Đơn vị đào tạo: Trường Đại học Nông Lâm

Cơ sở đào tạo: Đại học Thái Nguyên

1. Đề tài đã chỉ ra trên 3 khu vực sinh thái của huyện Võ Nhai hiện có 6 hệ thống Nông lâm kết hợp điển hình đó là: VACRg (Vườn – ao - chuồng - ruộng); RVAC (Rừng - vườn – ao - chuồng); VAC (Vườn – ao - chuồng); RChèRg (Rừng – chè - ruộng); RRg (Rừng – ruộng); RVCRg (Rừng - vườn - chuồng - ruộng).

2. Đề tài đã định lượng được hiệu quả của 6 hệ thống hệ thống Nông lâm kết hợp trên như sau:

- Hiệu quả kinh tế (triệu VND /ha/năm): Cao nhất là hệ thống RChèRg đạt 13.892,000; VAC đạt 13.074,000; RVAC đạt 11,297; RVCRg đạt 8,56 và RVACRg 7,884. Cuối cùng là hệ thống RRg tổng thu nhập chỉ đạt 4,482.

- Hiệu quả về môi trường: khả năng hạn chế xói mòn đất của các hệ thống NLKH đều cao hơn hệ thống chỉ thuần cây nông nghiệp  hàng năm.  với  hệ thống thuần cây nông nghiệp hàng năm, lượng đất bị xói mòn (tấn/ha/năm) là 27,64; trong khi hệ thống RRg là 14,22; ở  hệ thống RChèRg là 9,50; ở hệ thống RV (Rừng – vườn) là 7,98 và  ở hệ thống RVC là  5,96.

Hiệu quả về mặt xã hội: Giải quyết công ăn việc làm cho các nông hộ của các hệ thống NLKH là từ 230 - 475 công lao động/ha/năm.

3. Đề tài chỉ ra những khó khăn, trở ngại trong phát triển NLKH cho 3 vùng sinh thái của huyện chủ yếu do đất có độ dốc lớn nên xói mòn mạnh, giống cây trồng, vật nuôi có năng suất thấp, điều kiện nước tưới hạn chế, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng...

4. Đề tài đã đưa ra các giải pháp phát triển NLKH phù hợp với từng vùng sinh thái của huyện như sau: Lựa chọn giống cây trồng vật nuôi phù hợp, áp dụng các biện pháp kỹ thuật đã khảo nghiệm để cải tiến hệ thống. Khu vực 1: Nên xây dựng các hệ thống RVACRg; RChèRg, VACRg, VAC. Chăn nuôi Lợn, Gà, Vịt; Khu vực 2: Nên xây dựng các hệ thống có rừng RRg, RVCRg; RCRg, RVC vì đất dốc, nên chăn nuôi Trâu, Bò, Dê; Khu vực 3: Nên xây dựng các hệ thống có rừng RRg, RVCRg; RCRg, RVC vì đất dốc, nên chăn nuôi Trâu, Bò, Dê.

Full name of candidate: Dam Van Vinh;

Title of dissertation: “Evaluation of the effectiveness of Agro-forestry systems in Vo Nhai district- Thai Nguyen”

Mayor: Crop science;

Code: 62 62 01 01;

Advisors:

1. Assoc. Prof.  Đang Kim Vui, Ph.D;

2. Prof. Tran Ngoc Ngoan, Ph.D.

Institution: College of Agriculture and Forestry, Thai Nguyen University

NEW SCIENTIFIC FINDINGS

1. The thesis has revealed that: in the 3 ecology regions of  Vo Nhai district there are presence of 6 typical agroforestry (AF) systems such as: VACRg (garden – pond – stable – paddy); RVAC ( forest – garden – pond – stable); VAC (garden – pond – stable); RChèRg (forest – tea – paddy); RRg (forest – paddy); RVCRg (forest – garden – stable – paddy)

2. The thesis has quantified the effect of 6 typical AF systems:

Economic impact (million VND/ha/year): The highest income is RChèRg, it achieved  13.892, the VAC reached 13.074; RVAC reached 11.297; RVCRg reached 8.56 and RVACRg 7.884. The RRg was the lowest, which was 4.482

Environment impact: The ability to limit the erosion in the AF systems was much higher than that in annual crop systems: The eroded soil amount (tons / ha / year) in the annual crop systems was 27.64;  in the RRg system: 14.22 tons; in the RcheRg was 9.50; in the RV (Forest – garden) was 7.98 and in the RVC was 5.96 tons / ha / year.

Social impact: Creating jobs for farmers of AF systems which was 230 to 475 labors/ha/ year.

3. The thesis has identified the disadvantages for AF development in the 3 regions of the district such as: Land with steep slopes caused strong erosion, utilized low productivity varieties of crops, trees and animals, water scarcity, poor infrastructure etc.

4. The thesis offered the effective, appropriate solutions for AF development in each ecological region of the district such as: Selected varieties of plants and animals suitable to ecological conditions, application of tested technical measures to improve the systems. Region 1: Should develop the systems such as RVACRg; RCheRg, VACRg, VAC. Raising pigs, chickens, ducks… Region 2: Because of slope land there for the  systems  with forest such as:  RRg, RVCRg; RCRg, RVC, raising buffalo, cows, goats…should be developed Region 3: Should develop the systems with forest: RRg , RVCRg; RCRg, RVC, raising buffaloes, cows and goats.